Bán xe không sang tên tôi có phải đi tù không?

Việc mua bán xe không sang tên cho người mua là điều vô cùng nguy hại.

ban xe khong sang ten bi gi - Bán xe không sang tên tôi có phải đi tù không?

Bán xe không sang tên chính chủ bạn có thể phải chịu trách nhiệm liên đới khi xe đó gây tai nạn

CÂU HỎI 1: Năm 2017 vì gia đình không có nhu cầu sử dụng một chiếc xe máy nên tôi đã bán lại cho người khác nhưng không sang tên bây giờ chiếc xe người đó đi gây tai nạn chết người thì tôi có thể phải chịu trách nhiệm gì về việc bán xe không sang tên.

CÂU HỎI 2: Tôi có bạn một chiếc xe cho người quen và không sang tên chính chủ và sau một thời gian sử dụng người đó lại tiếp tục bán xe cho một người khác không sang tên. Hôm nay tôi bị cơ quan công an mời lên làm việc vì chiếc xe đó gây tai nạn và bỏ trốn như vậy tôi phải chịu đi tù không?

Luật sư trả lời về việc bán xe không làm thủ tục sang tên:

Về nguyên tắc, bạn vẫn là người đứng tên chủ sở hữu của chiếc xe này.

Điểm b khoản 1 điều 30 Nghị định số 46/2016 ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền 100.000-200.000 đồng với cá nhân, 200.000-400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi: không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Như vậy đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính khi mua xe mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe là người mua nên bạn không bị xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này.

Tuy nhiên, tại điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 điều này.

Như vậy, bạn có thể phải liên đới chịu bồi thường thiệt hại do chiếc xe này gây ra khi vẫn còn là chủ sở hữu của nó. Để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra, bạn cần yêu cầu người mua xe để thực hiện thủ tục sang tên.

Nếu người này vẫn không chịu thực hiện thủ tục sang tên thì bạn có thể thông báo với cơ quan công an nơi bạn đăng ký xe về việc đã chuyển nhượng quyền sở hữu xe (kèm theo chứng cứ của việc chuyển nhượng) để được xử lý và tránh những rủi ro sau này cho mình.

Bộ phận tư vấn luật: Vinlawyer

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Dân Sự

Chủ Đề: ,,,,