Chiếm giữ trái phép tài sản

(Tư vấn pháp luật)Tội chiếm giữ trái phép tài sản

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có cho một người bạn mượn chiếc xe máy khoảng 2 tuần với mục đích cho bạn mượn để đi làm. Tuy nhiên, sau thời gian đó bạn vẫn chưa trả, đến nay đã được hơn 1 tháng. Tôi có nhiều lần đến đòi lại chiếc xe máy nhưng bạn đưa ra nhiều lý do và vẫn chưa chịu trả lại. Tôi muốn là như vậy tôi có thể khởi kiện theo Điều 176 BLHS được không?

chiem giu tai san trai phep - Chiếm giữ trái phép tài sản

Chiếm giữ trái phép tài sản

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Tội Chiếm giữ trái phép tài sản được quy định cụ thể tại Điều 176 BLHS năm 2015 như sau: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng,di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật…”.

Do đó, dựa vào những thông tin bạn đưa ra như trên, bạn không thể khởi kiện người đó theo Điều 176 BLHS..

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.