Có bắt buộc hòa giải tranh chấp đất đai không ?

(Tư vấn pháp luật) Có bắt buộc hòa giải tranh chấp đất đai không?

Câu hỏi: Xin chào Giải đáp luật, cho em hỏi trường hợp tranh chấp về đất đai có bắt buộc phải hòa giải không? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định Điều 202 Luật Đất đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai như sau:

“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai”.

160916C Y N Tranh ch p t ai ch a c gi y t s h u m i C b t bu c h a gi i kh ng 2 - Có bắt buộc hòa giải tranh chấp đất đai không ?

Có bắt buộc hòa giải tranh chấp đất đai không?

Như vậy, Nhà nước khuyến khích các  bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở như ấp, thôn, xóm. Nếu không tự hòa giải được ở cơ sở thì bắt buộc phải hòa giải ở UBND cấp xã trước khi khởi kiện ra Tòa án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Có bắt buộc hòa giải tranh chấp đất đai không?“. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vướng mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Đất Đai

Chủ Đề: ,,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.