Đại diện theo ủy quyền

(Tư vấn pháp luật) Phạm vi đại diện theo ủy quyền

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có ủy quyền bằng văn bản cho người khác làm đại diện nhằm xác định giao dịch. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch người đại diện cho tôi đã vượt quá thẩm quyền đại diện và gây thiệt hại cho bên kia. Tôi muốn hỏi là như vậy tôi có phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đó không?

dai dien theo uy quyen - Đại diện theo ủy quyền

Đại diện theo ủy quyền

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Tại điểm b khoản 1 Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định phạm vi đại diện theo: “Nội dung ủy quyền”.

Theo đó khi bạn đã ủy quyền cho người khác làm đại diện bằng văn bản thì người đại diện đó chỉ có quyền đại diện theo văn bản ủy quyền và khi người đại diện thực hiện giao dịch vượt quá thẩm quyền đại diện mà gây thiệt hại cho bên kia thì bạn không phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, luật cũng quy định về trường hợp người được đại diện phải có nghĩa vụ đối với bên thứ ba khi người được đại diện biết mà không phản đối hay công nhận giao dịch đó hay trong trường hợp người được đại diện có lỗi, cụ thể tại khoản 1 Điều 142 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

thanh lap vpdd1 - Đại diện theo ủy quyền

Đại diện theo ủy quyền

Bên cạnh đó, người đại diện có nghĩa vụ phải thông báo cho bên giao dịch biết về phạm vi đại diện của mình được quy định tại khoản 4 Điều 141 BLDS 2015. Do đó, trong trường hợp khi bên thứ ba giao dịch với bên không có quyền đại diện khi người đó đã biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn tiến hành giao dịch thì vẫn phải chịu trách nhiệm, theo đó tại khoản 3 Điều 142  BLDS 2015

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Dân Sự

Chủ Đề: ,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.