Di chúc bằng miệng có hợp pháp hay không?

(Tư vấn pháp luật) Di chúc bằng miệng có hợp pháp hay không?

Câu hỏi: Mẹ bạn tôi trước lúc mất có nói sẽ chia phần thừa kế cho từng người con trong gia đình. Tuy nhiên, việc phân chia thừa kế này không được lập thành văn bản mà chỉ được nói bằng miệng vì lúc đó bà đang trong tình trạng nguy kịch. Vậy cho tôi hỏi, việc phân chia phần thừa kế như vậy có hợp pháp hay không?

thua ke - Di chúc bằng miệng có hợp pháp hay không?

Di chúc bằng miệng có hợp pháp hay không?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, căn cứ vào câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Theo khoản 1 Điều 629 BLDS 2015 có quy định: “Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng”. Vậy trong trường hợp này, di chúc bằng miệng có thể được chấp nhận.

Tuy nhiên, để di chúc miệng được coi là hợp pháp phải thỏa mãn điều kiện được quy định tại khoản 5 Điều 230 BLDS 2015: “Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng”.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Dân Sự

Chủ Đề: ,,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.