Giải pháp nào cho vấn nạn tín dụng đen

Theo thông báo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH( C45) Bộ CA, từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn cả nước đã sảy ra hàng nghìn vụ việc liên quan đến hoạt động “ Tín dụng đen”

Tính chất nghiêm trọng của tín dụng đen thể hiện ở việc kéo theo hàng loạt các tội phạm khác như: Đòi nợ thuê dẫn đến gây rối trật tự công cộng; cố ý gây thương tích; bắt giữ người trái pháp luật; cưỡng đoạt tài sản; cướp tài sản; giết người …gây hoang mang trong nhân dân.

Mới đây, phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt một nhóm đối tượng từ TP Hải Phòng vào Đắk Lắk thuê trọ để hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay lãi nặng. Nhóm này gồm 09 đối tượng, trong đó Bùi Văn Thịnh là đối tượng cầm đầu đã cấu kết với Nguyễn Thị Ngọc Tiền( ở Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) để hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay lãi năng, siết nợ.

tin du den - Giải pháp nào cho vấn nạn tín dụng đen

Cho vay nặng lãi tin dụng đen bủa vây

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Hàng ngày, nhóm này in hàng trăm tờ quảng cáo rồi chia nhau đi phát cho người trên đường và dán khắp nơi với nội dung” chỉ cần Chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu có thể vay được tiền”. Nhóm này đã thu hút được nhiều người dân ở Đắk Lắk vay tiền và phải trả lãi xuất cát cổ. Đến khi không trả được thì bị khống chế, siết tài sản.

Khám xét nơi ở của nhóm này, bước đầu, cơ quan Công an đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ cho vay, nhiều thiết bị máy móc và các giấy tờ liên quan. Vụ việc đang được điều tra làm rõ để xử lý.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm của Bạn Chỉ đạo chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phú( BCĐ138/CP) và Bạn Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả(BCĐ389) ngày 26-7, Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tình hình tội phạm tín dụng đen diễn biến rất phức tạp.

Theo Bộ Trưởng Tô Lâm, các doanh nghiệp, kể cả hoạt động tội phạm cũng rất muốn có tín dụng đen để hoạt động.
“ Nhiều hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sử dụng tín dụng đen, bởi tiền vay nóng là có ngay, còn vay Ngân hàng khó khăn hơn. Do đó, tội phạm tín dụng đen rất lộng hành”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng tỏ ra lo ngại bới tín dụng đen đi liền sau đó là tội phạm hình sự . Hầu hết các cơ sở cho vay tín dụng đen đều cho thế chấp nhà cửa, đất đai,ruộng vườn. Nếu 1-2 tháng không trả được là sẽ dở giấy cam kết ra , nhiều người dân bức xúc về tình trạng này. Tình trạng này nhức nhối ở khu vực nông thôn, cho vay nặng lãi đang hoành hành. Từ tình trạng này nảy sinh ra các tệ nạn cướp của , giết người. Bộ trưởng Tô Lâm dẫn báo cáo của tỉnh Gia Lai cho biết trong 06 tháng đầu năm tại địa phương này đã xuất hiện 500 đầu mối cho vay tiền với lãi xuất cao. Nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, không có khả năng chi trả.

Trao đổi xung quanh hoạt động tín dụng đen hiện đang nhức nhói này, luật sư cho biết :

Hoạt động tín dụng đen của 9 đối tượng do Bùi Văn Thịnh cầm đầu đã cấu kết với Nguyễn Thị Ngọc Tiền( ở Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) chuyên cho vay lãi nặng, siết nợ đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP Buôn Mê Thuột bắt giữ và đang tiến hành điều tra và xử lý. Hành vi cho vay lặng lãi của 9 người này có dấu hiệu cấu thành “ Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” . Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 201 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Điều 201 quy định :

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi xuất gấp 05 lần mức lãi xuất cao nhất qui định trong Bộ luật dân sư, thu lời bất chính từ 30.000.000 đồng đến
dưới100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100. 000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”
Như vậy, căn cứ vào quy định trên, 9 đối tượng cho vay nặng lãi đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP Buôn Ma Thuột ( bắt giữ đang tiến hành điều tra ) có trách nhiệm phải chứng minh làm rõ họ đã cho vay với lãi xuất gấp 05 lần mức lãi xuất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 .000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cho vay lãi lặng hạc đã bị kết án về tội cho vay lãi nặng chưa được xoá án tích mà còn cho vay lãi nặng thì họ bị khởi tố, truy tố và xét xử về “ Tội cho vay lãi nặng”.
Với tội này , người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến1.000.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

Việc xử lý cụ thể đố với từng đối tượng trong vụ án này Toà án sẽ xem xét vai trò , vị trí nhân thân và các tình tiết tăng nặng,giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và căn cứ chủ yếu vào kết quả điều tra tranh tụng tại phiên toà và yêu cầu đấu tranh phòng chống loại tội phạm này để cá thể hoá hình phạt đối với từng bị cáo .

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tin Tức Pháp Luật,Tư Vấn Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.