Góc nhìn của Luật sư về vụ án giết cả gia đình em trai ở Hà Nội

Theo quan điểm cá nhân luật sư VinLayer thì việc phát tán video clip lời khai của nghi can chén chết gia đình anh em trai ở Hà Nội là vi phạm pháp luật và cần xử lý ngay.

Mấy hôm nay clip quay nghi can giết cả gia đình em trại mình tại HN được phát tán công khai và rộng rãi. Nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận theo nhiều qua điểm trái chiều nhưng nhiều người không biết rằng việc phát tán này là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Exg1Iiu - Góc nhìn của Luật sư về vụ án giết cả gia đình em trai ở Hà Nội

Đối tượng Nguyễn Văn Đông tại cơ quan công an

Qua quan sát thì địa điểm quay và nơi quay, cách trả lời của nghi can thì đây là nơi làm việc của một cơ quan nào đó có thẩm quyền. Vì vậy, việc ghi hình nghi can trả lời chỉ có thể là người trong ngành hay phóng viên báo chí.

VIỆN DẪN:

Căn cứ theo Luật Tố Tụng Hình Sự thì không có quy định nào quy định cho người trong cơ quan tố tụng quay clip quá trình lấy lời khai nghi can rồi phát tán ra bên ngoài.

Căn cứ Luật Báo chí được quy định tại khoản 7, điều 9 nghiêm cấm phát hành bài viết, hình ảnh miêu tả tỉ mỉ những hành động dâm ô, hành vi TỘI ÁC; thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Và clip ghi lời khai của nghi can giết người này nó đã ảnh hưởng xấu đến xã hội, và như một sự cổ súy hành vi giết người của nghi can này.

Tôi đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi clip ghi lời khai nghi can này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội), về hành vi Giết người. Đông là đối tượng thảm sát gia đình em trai ruột Nguyễn Văn Hải (SN 1971) hôm 1/9, làm 4 người chết, 1 người bị thương.

Tại cơ quan điều tra, Đông thừa nhận hành vi dùng dao đâm chém 5 thành viên gia đình em trai gồm: Ông Hải, bà Doãn Thị Việt (SN 1971, vợ ông Hải), Nguyễn Thị Bắc (SN 1991, con ông Hải), Đỗ Thị Hồng Nhung (24 tuổi, con dâu ông Hải) và cháu My (SN 2018, con chị Nhung). Quá trình khai lại, gương mặt nam nghi phạm không có dấu hiệu run sợ, lời khai khá rành mạch, rõ ràng.

Theo Đông khai, mục đích ban đầu chỉ chém chết bà Việt và anh Nguyễn Văn Hiệp (con ông Hải) nhưng sau đó không kiềm chế được bản thân nên chém tất 5 người trong gia đình em trai. Sau đó, Đông nghĩ mình gây ra vụ án nghiêm trọng nên định tự tử.

Trước đó, thông tin ban đầu từ UBND xã Hồng Hà cho biết, khoảng 7h15 sáng 1/9, Đông đã mang dao loại dao chọc tiết lợn xông vào nhà ông Nguyễn Văn Hải chém và truy sát.

Những người bị Đông chém gồm em trai Đông là Nguyễn Văn Hải, bà Doãn Thị Việt, chị Nguyễn Thị Bắc, chị Đỗ Thị Nhung và bé My (con chị Nhung).

Hậu quả, anh Hải và cháu Bắc tử vong tại chỗ; 3 người còn lại bị thương, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Do vết thương quá nặng, sau đó, cháu Nguyễn Huyền My và chị Doãn Thị Việt đã tử vong.

Nguyễn Duy Trường – Giám Đốc Công Ty Luật VinLawyer

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tin Tức Pháp Luật

Chủ Đề: ,