Hợp đồng dân sự

(Tư vấn pháp luật) Thời điểm giao kết hợp đồng dân sự

Câu hỏi: Chúng tôi có thỏa thuận ký kết hợp đồng bằng văn bản, mọi vấn đề trong hợp đồng đã được các bên đồng ý và phía bên kia có thông báo cho chúng tôi là một tuần sau sẽ tiến hành ký kết. Nhưng khi đến hạn bên đối tác không trả lời mặc dù trước đó cả hai bên đã thỏa thuận và đồng ý mọi điều khoản. Tôi muốn hỏi như vậy hợp đồng của tôi có hiệu lực không?

hop dong dan su - Hợp đồng dân sự

Giao kết hợp đồng dân sự

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, căn cứ vào câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Tại Điều 400 BLDS 2015 có quy định: “..3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng…”

 Theo khoản 1 Điều 401 BLDS 2015 có quy định: “Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác”.

Hình thức hợp đồng của bạn là hợp đồng văn bản, theo khoản 4 Điều 400 BLDS 2015 thì hợp đồng chưa có hiệu lực vì cả hai bên chưa tiến hành ký kết mà chỉ đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng các bên có thỏa thuận về hình thức chấp nhận khác mà không trái với các quy định của pháp luật và được thể hiện trên văn bản thì hợp đồng sẽ có hiệu lực theo thỏa thuận đó.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Dịch Vụ Luật Dân Sự

Chủ Đề: ,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.