Mua xe trả góp có cầm đồ được không?

Luật sư VinLawyer trả lời câu hỏi: Mua xe trả góp có được cầm đồ được không?

Nội dung câu hỏi của một chủ tiềm cầm đồ tại Dĩ An – Bình Dương từng là khách hàng sữ dụng dịch vụ làm giấy phép cầm đồ tại công ty luật VinLawyer.

Chào Ls Trường tôi đang kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Hiện tại tôi có cầm 1 xe máy của một người  bao gồm:  1 xe máy honda + 1 giấy đăng ký xe của khách + 1 CMND của khách (tất cả đều chính chủ)
Đên nay đã hết hạn cầm cố nhưng nay tôi phát hiện chiếc xe của KHÁCH là mua trả góp và chưa trả dứt điểm cho cửa hàng xe.Vậy xin cho tôi được hỏi:

  1. Nếu có xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết như thế nào?
  2. Tôi có bị mất tiền khi cầm đồ xe đang mua trả góp không?
  3. Đến xe cầm đã quá hạn cầm cố tôi có được bán xe đó để thu hồi vốn không?

Khi chủ hàng bán xe đã trao giấy tờ xe cho người mua thì xem như họ từ bỏ quyền sử dụng biện pháp bảo đảm thế chấp của mình.

lam giay phep cam do binh duong - Mua xe trả góp có cầm đồ được không?

Khách hàng tìm luật sư ký hợp đồng làm thủ tục thanh lý bán phát mãi tài sản cầm cố quá hạn

Điều 342. Thế chấp tài sản

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của
mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Khoản tiền còn lại mà khách hàng phải trả cho cửa hàng xe theo quy là một khoản nợ không có bảo đảm.

Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Điều 248. Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác.

Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.

Vì vậy, Khi phía cửa hàng bán xe đã để cho khách hàng tiến hành các thủ tục đăng ký quyền sở hữu với chiếc xe đó thì chính cửa hàng (bên bán) đã tự “tước bỏ quyền bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền”

Khi người mua mang chiếc xe đi cầm đồ, hợp đồng vay tiền này trở thành hợp đồng vay có bảo đảm (tài sản bảo đảm là chiếc xe máy)

Khi có tranh chấp, cửa hàng cầm đồ sẽ được ưu tiên thanh toán trước cửa hàng bán xe. Và khi xe đã quá hạn cầm cố tôi có được bán phát mãi.

Kết luật: Như vậy bạn có thể thanh lý tài sản đó và thu hồi vốn theo đúng quy trình pháp luật.

Khách hàng đăng ký dịch vụ làm giấy phép cầm đồ tại công ty chúng tôi sẻ được tư vấn pháp luật miễn phí trong suốt thời gian hành nghề. Liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật theo số: 0918.22.99.88

 

 Giám đốc công ty luật VinLawyer
Nguyễn Duy Trường

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Dân Sự,Tư Vấn Luật Dân Sự

Chủ Đề: ,,,,,