Tài sản bị mất bị công an giữ trong vụ án có lấy lại được không?

Trong thực tế nhiều trường hợp bị tạm cơ quan công an tạm giữ vật chứng mà người bị hại muốn nhận lại được tài sản của mình những rất khó.

Cụ thể chúng tôi đưa ra một số tình huống bị giữ tài sản dưới đây:

Tình huống 1 tạm giữ tài sản bị cướp giật: Cách đây 1 tháng trước tôi chạy xe ngoài đường bị một thanh niên tiến lên giật tú xách, trong túi xách có 1 số tiền và điện thoại hiệu IP. Ngay sau đó thanh niên đó bị công an bắt. Tôi có đến cơ quan công an làm việc và có đầy đủ bằng chứng chứng minh tài sản đó là của tôi.

Nhưng đến nay phía cơ quan công an vẫn chưa trả lại tài sản tạm giữ đó. Tôi đã nhiều lần yêu cầu công an trả lại tài sản của tôi bị mất những không được.

Cho tôi hỏi luật sư công an làm như vậy đứng hãy sai và trong trường hợp này tôi phải làm gì để nhận lại tài sản của tôi.

Tình huống 2 tạm giữ tài sản trong vụ trộm: Xin chào luật sư VinLawyer, tôi muốn nhờ luật sư trả lời việc mất tài sản sau đó công an thu giữ được. Trong lúc bất cẩn tôi bị một đối tượng lẽ vào nhà trộm chiếc xe máy SH và tôi có làm đơn trình báo cho công an địa phương, hơn 1 tháng sau tôi nhận được tin báo là đã bắt và thu giữ được chiếc xe máy của tôi.

Tôi có tới xem xe và có yêu cầu công an trả lại tài sản cho tôi những từ phía công an vẫn không trả lại và nói đây là tài sản làm vật chứng nên phải chờ.

Đến nay đã hơn nữa năm trôi qua những tôi vẫn chưa nhận lại được tài sản là xe máy của mình. Tôi phải làm sao mới có thể nhận lại tài sản. Vì tôi đang rất cần phương tiện đi lại.

Về vấn đề tạm giữ tài sản là tang vật liên quan đến vụ án bộ phận tư vấn luật VinLawyer của chúng tôi xin trả lời như sau:

1, Thời hạn bạn nhận lại được tài sản:

Theo quy định tại Điều 74, Bộ luật tố tụng hình sự thì “vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.” Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của bạn để phục vụ việc điều tra.

Theo khoản 3, Điều 76, Bộ Luật tố tụng hình sự quy định “Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.”, do đó thời gian tạm giữ xe máy của anh sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.
Các giai đoạn của Tố tụng hình sự:

Giai đoạn điều tra: Đối với trường hợp của bạn. tình tiết không phức tạp nên thời hạn không quá ba tháng (Theo Khoản 1, Điều 119, Bộ luật tố tụng hình sự); Trong giai đoạn này thì cơ quan Công an có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại;

Giai đoạn truy tố: Theo Khoản 1, Điều 166, Bộ Luật tố tụng hình sự: 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này VKS có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.

Giai đoạn xét xử: Theo Khoản 2 Điều 176, Bộ luật tố tụng hình sự. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử. Trong giai đoạn này Tòa có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án của Tòa.

2, Nhận lại bao nhiêu phần trăm tài sản:

Điều 605 Bộ luật dân sự quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

“1.Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2.Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3.Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.”

Trong trường hợp của bạn, nếu xe đã bị tiêu thụ thì hai bên thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại, phù hợp với giá trị thực tế trên thị trường, có trừ khấu hao sử dụng. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền nhờ cơ quan chuyên môn có thểm quyền định giá tài sản. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

3. Kể từ khi em được thông báo về người lấy xe của em thì sau bao nhiêu lâu thì em được nhận lại khoản tiền tương ứng nếu xe của em không được tìm thấy

Vấn đề này phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên. Có thể ngay trong giai đoạn điều tra, hoặc truy tố, hoặc phải chờ đến khi xét xử xong, tòa án ra bán án.

Bộ phận tư vấn luật VinLawyer

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,,,