Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

(Tư vấn pháp luật) Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Em chào Luật sư, em mong muốn luật sư giải đáp cho em về thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, vì em chưa hiểu những vấn đề này lắm. Em cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

ly hon voi nguoi nuoc ngoai - Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

 

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Việc giải các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài do các  có quan nhà nước thực hiện. Cùng với đó, thẩm quyền giải quyết thuộc về các cơ quan tổ chức có sự khác biệt so với quan hệ hôn nhân thông thường.

Về thẩm quyền đăng ký kết hôn, tại Nghị định 126/2014/NĐ-CP có quy định rõ.

tu van ly hon co yeu to nuoc ngoai - Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Còn đối với những vụ việc khác tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng đã quy định, theo đó thì:

1. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch liên quan đến các quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2008 dang ky ket hon - Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

1. Sở Tư pháp nơi đăng ký thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con, công nhận và đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

2. Cơ quan đại diện tại nước tiếp nhận công nhận và đăng ký việc người nước ngoài nhận công dân Việt Nam cư trú tại nước đó là cha, mẹ, con, nếu việc đăng ký không trái với pháp luật của nước tiếp nhận.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Kết Hôn Nước Ngoài

Chủ Đề: ,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.