Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

(Tư vấn pháp luật) Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Câu hỏi: Tôi và hàng xóm bên cạnh nhà đang có mâu thuẫn tranh chấp đất đai. Cách đây 10 ngày hàng xóm đã xây hàng rào và lấn đất sang nhà tôi. Nay tôi muốn khởi kiện thì tôi nộp lên cơ quan nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

image 1 - Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Đối với tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Trường hợp 1:  Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 (các loại giấy tờ này quy định cụ thể tại điều 100):

Trường hợp này sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp giải quyết;

1 PZQP - Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Trường hợp 2: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (tranh chấp tài sản trên đất) theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Ở trường hợp của bạn, bạn không nói rõ có đầy đủ giấy tờ hay chưa nên chúng tôi đưa ra những quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai để bạn tham khảo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Dịch Vụ Luật Đất Đai

Chủ Đề: ,,,,,,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.