Thay đổi người giám hộ

( Tư vấn pháp luật ) Thay đổi người giám hộ

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi và chồng đã ly hôn, hiện tại chồng tôi đang làm người giám hộ cho con trai tôi (13 tuổi), nay tôi muốn chính tôi làm người giám hộ có được không? Thủ tục để thay đổi như thế nào? Tôi cám ơn luật sư.

giam ho - Thay đổi người giám hộ

Thủ tục thay đổi người giám hộ

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Tại khoản 1 Điều 60 Bộ luật Dân sự 2015 quy định các trường hợp có thế thay đổi giám hộ:

1. Người giám hộ không còn đủ các điều kiện quy định tại Điều 49, Điều 50 của Bộ luật Dân sự 2015;

2. Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, mất năng lực hành vi dân sự, mất tích; pháp nhân làm giám hộ chấm dứt tồn tại;

3. Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ;

4. Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.

Do đó, bạn có thể thay đổi người giám hộ cho con trai bạn nếu thuộc các trường hợp trên.

Thủ tục thay đổi người giám hộ:

Theo Điều 61 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc chuyển giao giám hộ:

1. Khi thay đổi người giám hộ thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày có người giám hộ mới, người đã thực hiện việc giám hộ phải chuyển giao giám hộ cho người thay thế mình.

2. Việc chuyển giao giám hộ phải được lập thành văn bản, trong đó ghi rõ lý do chuyển giao và tình trạng tài sản, vấn đề khác có liên quan của người được giám hộ tại thời điểm chuyển giao. Cơ quan cử, chỉ định người giám hộ, người giám sát việc giám hộ chứng kiến việc chuyển giao giám hộ.

3. Trường hợp thay đổi người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều 60 của Bộ luật này thì cơ quan cử, chỉ định người giám hộ lập biên bản, ghi rõ tình trạng tài sản, vấn đề khác có liên quan của người được giám hộ, quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình thực hiện việc giám hộ để chuyển giao cho người giám hộ mới với sự chứng kiến của người giám sát việc giám hộ.

Theo đó, việc chuyển giao giám hộ từ người chồng qua cho bạn cần phải được lập thành văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người giám hộ mới, trong văn bản đó phải ghi rõ tình trạng tài sản, vấn đề khác có liên quan của người được giám hộ, quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình thực hiện việc giám hộ. Bên cạnh đó, việc chuyển giao giám hộ mới phải có sự chứng kiến của người giám sát việc giám hộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Thay đổi người giám hộ. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật. 0973.427.086 (Luật sư Cao Quang Tú)

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Thuê Luật Sư Dân Sự

Chủ Đề: ,,