Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài – Tư vấn đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Xin chào Giải đáp luật, em muốn được tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Rất mong nhận được phản hồi, em xin cảm ơn.

thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật Hộ tịch 2014;

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

– Thông tư 20/2015/TT-BTP

Theo quy định mới nhất, đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm những trường hợp sau đây:

  • Công dân Việt Nam với người nước ngoài;
  • Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài
  • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau
  • Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thục hiện như sau:

2619824 877 - Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bước 1. Kiểm tra điều kiện kết hôn

Phải đáp ứng các điều kiện theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn: như đủ điều kiện về độ tuổi, không rơi vào trường hợp cấm kết hôn….

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ bao gồm:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn (Theo mẫu);
  2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài
  3. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của người Việt Nam và người nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không có khả năng làm chủ hành vi của mình
  4. Bản sao CMND hoặc Thẻ căn cước công dân của người Việt Nam
  5. Bản sao Hộ chiếu hoặc các giấy tờ thay thế Hộ chiếu của người nước ngoài

Bước 3. Nộp hồ sơ

Địa điểm: Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện

Bước 4. Giải quyết Hồ sơ đăng ký kết hôn

– Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu cần thiết;

– Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Phòng tư pháp trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Công chức tư pháp hỏi ý kiến hai bên nam nữ, nếu hai bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ Hộ tịch, cùng hai bên nam nữ ký tên vào Sổ Hộ tịch.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào Sổ và trao cho các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Mọi thắc mắc hãy gọi cho tổng đài tư vấn 0901 559 179

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Kết Hôn Nước Ngoài,Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,,,