Thủ tục ly hôn với người nước ngoài đơn giản nhất

Luật sư gia đình VinLawyer tư vấn hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Cách ly dị và viết đơn ly di với người ngoại quốc hoặc các người nước ngoài muốn ly hôn người việt nam thì phải làm gì như thế nào?

Mời các bạn đọc bài viết: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài đơn giản nhất

ly hon don phuong tai di an - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài đơn giản nhất

Tổng đài tư vấn ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn nước nước ngoài hay còn gọi là ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định rõ tại khoản 25 điều 3 trong luật hôn nhân gia đình 2014.

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

ho tro tu van luat thuong xuyen - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài đơn giản nhất

Phiên dịch viên của Vinlawyer đang tư vấn ly hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để ly hôn có yếu tố nước ngoài áp dụng các bộ luật sau:

Căn cứ theo luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 123. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

1. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch liên quan đến các quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

3. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và điểm a khoản 1 Điều 35 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện (Trước đây thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Như vậy thì thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cần những gì?

BƯỚC 1: Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn và gửi bộ hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các tài liệu:

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao Giấy CMND hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu (có sao y bản chính);
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp);
  • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;
  • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

BƯỚC 2: Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người nộp đơn. Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan).

BƯỚC 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao lâu?

Tùy thuộc vào từng vụ việc cụ thể ly hôn với người nước ngoài mà thời hạn giải quyết khác nhau.

Trên cơ sở luật định thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa từ 01 – 02 tháng kể từ ngay có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nếu bạn cần được tư vấn miễn phí hoặc sữ dụng dịch vụ ly hôn với người nước ngoài nhanh hãy liên hệ chúng tôi để nhận báo giá trọn gói dịch vụ theo số: 0901559179

Các bạn có thể tìm kiếm

Tư vấn ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Tư vấn ly hôn đơn phương với người Việt Nam

Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Người nước ngoài muốn ly hôn người việt nam

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Lý Hôn Đơn Phương,Thuận Tình Ly Hôn,Tư Vấn Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,,