Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh

( Tư vấn luật ) Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh – Tư vấn kết hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Giải đáp luật, tôi có chút thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp. Tôi muốn kết hôn với bạn gái nhưng trên tất cả giấy tờ của cô ấy chỉ có tháng, năm sinh, không ghi rõ ngày sinh. Vậy khi đăng ký kết hôn thì căn cứ vào cơ sở nào để xác định cô ấy đủ tuổi kết hôn hay không? Hi vọng sớm nhận được phản hồi, tôi xin cảm ơn!

tuoi ket hon - Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh

Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện kết hôn được quy định như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

64d93d666355a43c4a86679a030d35b6 l - Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh

Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh

Như vậy, điều kiện về tuổi kết hôn đối nam là từ đủ 20 tuổi trở lên và đối với nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên. Có nghĩa là, nam nữ đủ điều kiện kết hôn từ sau sinh nhật lần thứ 20 với nam và lần thứ 18 với nữ.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP:

 “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình là trường hợp nam đã đủ hai mươi tuổi, nữ đã đủ mười tám tuổi trở lên và được xác định theo ngày, tháng, năm sinh.

Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì thực hiện như sau:

a) Nếu xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng một của năm sinh;

b) Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng một của tháng sinh.

Vậy, trường hợp không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày  01 của tháng sinh để xem xét điều kiện về tuổi khi đăng kí kết hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Tính tuổi kết hôn khi không rõ ngày sinh”. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vướng mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Hôn Nhân,Tư Vấn Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.