Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

( Tư vấn pháp luật ) Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi nếu người A có những hành vi nhằm kích động người B tự sát vì cho rằng người B không dám làm. Tuy nhiên, thực tế thì người B đã thực hiện hành vi tự sát nhưng được cứu kịp thời. Vậy A có phải chịu trách nhiệm hình sự không, bởi trên thực tế tuy người B đã tự sát nhưng đã được cứu kịp thời nên vẫn giữ được tính mạng.

toi giup nguoi khac tu sat - Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

BLHS 2015 quy định tại khoản 1 Điều 131 “Tội xúi dục hoặc giúp sức người khác tự sát”:

a. Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;

b, Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

Chỉ cần đáp ứng một điều kiện trên là cơ sở phải chịu trách nhiệm hình sự mà không cần phải điều kiện người bị xúi chết. Do đó, tội phạm đã cấu thành nếu nạn nhân đã tự sát, hậu quả nạn nhân chết không phải là dấu hiệu bắt buộc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát”. Mọi thắc mắc hãy gọi cho tổng đài 0973.427.086 (Luật sư Cao Quang Tú)

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0901 559 179

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: https://vinlawyer.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của Vin Lawyer và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Thuê Luật Sư Hình Sự

Chủ Đề: ,,

Trả lời ngay

YĐịa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.